Đáp án đề thi môn lịch sử năm 2014 chuẩn xác nhất

Giải đáp đề thi tốt nghiệp THPT môn lịch sử năm 2014 chính xác nhất. Đáp án môn lịch sử trong kì thi THPT năm 2014 chuẩn nhất tại mới hay. Tổng hợp đầy đủ, chính xác nhận định và phản hồi từ nhiều giáo viên kinh nghiệm. Kính mời các bậc phụ huynh cùng các em học sinh theo dõi đáp án kì thi THPT năm 2014 chính xác nhất ở dưới đây

Phim phang em cực đẹp nhiều nước
Phim hay nhất
Tải về máy xem cực hay

Đề thi tốt nghiệp THPT môn Lịch Sử năm 2014 chính xác nhất

Môn Lịch sử là môn thi có số lượng thí sinh lựa chọn thi thấp nhất. Kỳ thi tốt nghiệp năm nay, trường THPT Việt Đức có 27 thí sinh đăng ký thi môn Lịch sử. Theo các thí sinh, đề thi lịch sử bao gồm những câu hỏi các em đã được ôn tập rất kỹ và rất sát với chương trình học. Bên cạnh đó, đề thi năm nay còn đưa câu hỏi liên quan đến vấn đề biển đảo, thu hút sự quan tâm của thí sinh.

dap an de thi mon lich su nam 2014 chuan xac nhat hinh 1

Thí sinh Hoàng Giang, học sinh lớp 12N1, THPT Việt Đức cho biết: “Em thấy đề thi lịch sử năm nay cũng dễ, sát với chương trình học, trong đó em thích nhất câu hỏi có liên quan về vấn đề biển đảo. Em rất tự tin về bài làm của mình, đặc biệt là về phần biển đảo vì trước đó em có dự đoán có thể sẽ có vấn đề này trong đề thi môn sử nên theo dõi sát sao qua báo đài.”

Giải đáp đề thi môn Lịch Sử THPT năm 2014 chuẩn nhất

Gợi ý đáp án môn Lịch sử do thầy Đoàn Văn Đạo (Trung tâm luyện thi đại học Vĩnh Viễn, TP.HCM) giải đáp:

Câu 1 (4,0 điểm):

Nội dung cơ bản Cương lĩnh chính trị đầu tiên của Đảng do Nguyễn Ái Quốc soạn thảo và trình bày tại hội nghị thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam đầu năm 1930:

+ Xác định đường lối chiến lược cách mạng Việt Nam là tiến hành cuộc cách mạng tư sản dân quyền và cách mạng thổ địa để đi tới xã hội cộng sản.

+ Nhiệm vụ của cách mạng tư sản dân quyền là đánh đổ đế quốc Pháp cùng bọn phong kiến, tư sản phản cách mạng để làm cho nước Việt Nam độc lập tự do.

+ Lực lượng cách mạng: là công nhân, nông dân, tiểu tư sản, trí thức; còn phú nông, trung nông, tiểu địa chủ và tư sản thì lợi dụng hoặc trung lập, đồng thời phải liên lạc với các dân tộc bị áp bức và vô sản thế giới .

+ Lãnh đạo cách mạng là Đảng Cộng sản Việt Nam, đội tiên phong của giai cấp vô sản.

+ Mối quan hệ: Cách mạng Việt Nam là một bộ phận của cách mạng vô sản thế giới.

Tư tưởng cốt lõi của cương lĩnh : Độc lập và tự do là tư tưởng cốt lõi của cương lĩnh này.

Đây là cương lĩnh giải phóng dân tộc sáng tạo, kết hợp đúng đắn vấn đề dân tộc và giai cấp.

Câu 2 (3,0 điểm):

Nguyên nhân thắng lợi cuộc kháng chiến chống Mĩ cứu nước ( 1954 – 1975 ):

– Nhờ có sự lãnh đạo sáng suốt tài tình của Đảng với đường lối chính trị, quân sự độc lập, tự chủ, đúng đắn, sáng tạo. Đó là đường lối tiến hành đồng thời Cách mạng xã hội chủ nghĩa ở miền Bắc và Cách mạng dân tộc, dân chủ nhân dân ở miền Nam.

– Nhân dân ta có truyền thống yêu nước nồng nàn. Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước do Đảng ta lãnh đạo, truyền thống đó được phát huy cao độ và nhân lên gấp bội.

– Miền Bắc xã hội chủ nghĩa được xây dựng và củng cố vững chắc, không ngừng tăng lên về tiềm lực kinh tế quốc phòng, bảo đảm thực hiện nghĩa vụ hậu phương lớn đối với tiền tuyến miền Nam.

– Tình đoàn kết gắn bó giữa nhân dân ba nước Đông Dương trong cuộc đấu tranh chống kẻ thù chung, đã tạo nên sức mạnh to lớn cho lực lượng chung của cách mạng ba nước và cho từng nước.

– Sự đồng tình ủng hộ, giúp đỡ to lớn của các lực lượng cách mạng, hòa bình dân chủ trên thế giới. Nhất là Liên Xô, Trung Quốc và các nước xã hội chủ nghĩa khác.

dap an de thi mon lich su nam 2014 chuan xac nhat hinh 2

Câu 3 (3,0 điểm):

a. Nguyên tắc hoạt động của tổ chức Liên hợp quốc:

– Tôn trọng quyền bình đẳng giữa các quốc gia và quyền dân tộc tự quyết.

– Tôn trọng toàn vẹn lãnh thổ và độc lập chính trị.

– Giải quyết tranh chấp, xung đột quốc tế bằng phương pháp hòa bình.

– Đảm bảo nguyên tắc nhất trí giữa 5 cường quốc: Liên Xô, (hiện nay là Nga), Mỹ, Anh, Pháp, Trung Quốc.

– Không can thiệp vào nội bộ của các nước.

b. Liên hợp quốc xác định một trong những nguyên tắc hoạt động là giải quyết các tranh chấp quốc tế bằng biện pháp hòa bình với mục đích và tôn chỉ của Liên Hiệp Quốc là duy trì hòa bình và an ninh thế giới. Đây là vấn đề xuyên suốt của Hiến chương Liên Hiệp Quốc, cũng như thể hiện rõ ràng trong các hoạt động của Hội đồng Bảo an và Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc. Trong duy trì hòa bình và an ninh, giải quyết các tranh chấp, các quốc gia phải tuyệt đối tôn trọng Hiến chương Liên Hiệp Quốc nhằm gìn giữ hòa bình và an ninh quốc tế; phát triển quan hệ hữu nghị giữa các nước trên cơ sở tôn trọng nguyên tắc bình đẳng, dân tộc tự quyết; tăng cường hợp tác quốc tế trong việc giải quyết các vấn đề kinh tế, chính trị – an ninh, văn hóa – xã hội, nhân đạo… Hiến chương Liên Hiệp Quốc quy định: “Tất cả các thành viên từ bỏ việc đe dọa hoặc sử dụng vũ lực trong quan hệ quốc tế nhằm chống lại sự toàn vẹn lãnh thổ hay nền độc lập chính trị của bất kỳ quốc gia nào, hoặc bằng cách khác trái với những mục đích của Liên Hiệp Quốc”.

Từ nguyên tắc trên, liên hệ với việc bảo vệ chủ quyền biển, đảo của Việt Nam hiện nay:

Việc Trung Quốc sử dụng các phương tiện quân sự như: Tàu chiến, máy bay hộ tống giàn khoan Hải Dương – 981; dùng các tàu hải cảnh, kiểm ngư, tàu cá bọc sắt chủ động đâm va, dùng vòi rồng cản phá các tàu cảnh sát biển, kiểm ngư đang làm nhiệm vụ của Việt Nam, tàu cá của ngư dân đang hoạt động trong vùng biển đặc quyền kinh tế của Việt Nam là hành động sử dụng vũ lực. Những hành động này của Trung Quốc đã vi phạm nghiêm trọng Hiến chương Liên Hiệp Quốc mà Trung Quốc là một thành viên.

Gửi bình luận

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.