Hiệu trưởng cấm giáo viên nữ mặc váy đi dạy

Hiệu trưởng cấm giáo viên nữ mặc váy lên lớp dạy nhiều giáo viên búc xúc và gây tranh cãi.nhiều trường có quy định kỳ quái hơn khi cấm giáo viên nhuộm tóc, không được mặc quần bò, không được mặc áo không có ve cổ (như thế dù áo thun, áo len cao cổ cũng không được mặc…

Phim 18+ cực hay không xem thì phí

hieu truong cam giao vien nu mac vay di day hinh 1

Giáo viên nữ bị nhà trường cấm mặc váy tới lớp dạy

Đầu năm học 2013 – 2014, Hiệu trưởng Trường THCS và THPT Việt Trung (Quảng Bình) ra văn bản cấm nữ giáo viên mặc váy lên lớp. Quy định này khiến nhiều người không đồng tình và cho rằng không hợp lý.

Trường THCS&THPT Việt Trung (Quảng Bình) vừa đưa ra văn bản cấm nữ giáo viên mặc váy lên lớp. Ngay lập tức, quy định này gây xôn xao dư luận.

Trường THCS&THPT Việt Trung (Quảng Bình) vừa đưa ra văn bản cấm nữ giáo viên mặc váy lên lớp. Ngay lập tức, quy định này gây xôn xao dư luận.

Về vấn đề này, cô Hòa (GV THPT Lê Qúy Đôn, Hà Đông) cho hay, quy định cấm giáo viên nữ mặc váy khá vô lý ở chỗ: “Chúng tôi là giáo viên, làm việc trong môi trường sư phạm, đều ý thức được cách ăn mặc, cư xử sao cho phù hợp với học đường và làm gương cho học sinh. Vì thế không thể nói rằng mặc váy khiến học sinh ‘không thể tập trung học tập’ được.

Hơn nữa, với những giáo viên đang mang bầu, việc cấm mặc váy sẽ gây khó khăn cho họ trong việc giảng dạy và di chuyển. Vì thế, tôi nghĩ nên điều chỉnh lại quy định này để phù hợp với thực tế giảng dạy hiện nay của các giáo viên nữ”.

Còn đối với một giáo viên có tuổi đang giảng dạy tại một trường THPT chuyên tại Hà Nội thì quy định này có phần khắt khe. Cô cho rằng, cách đây 50 năm, khi đa số phụ nữ mặc quần “phíp” hoặc lụa đen thì việc một cô gái mặc quần “phăng” là rất lạ và gây “phản cảm”. Thế nhưng bây giờ mọi việc đã đổi khác, việc nữ giáo viên mặc váy cũng là nét đẹp, chỉ cần mặc sao cho lịch sự thì không có gì phải cấm.

“Là giáo viên, đương nhiên những đồng nghiệp của tôi sẽ biết ăn mặc thế nào cho lịch sự. Điều quan trọng ở đây là chất lượng giảng dạy chứ không phải những điều cấm kỵ vô lý như vậy”, nữ giáo viên này bày tỏ.

Cấm…sẽ tạo tâm lý ép buộc

Theo quan điểm của Th.S Nguyễn Hoàng Khắc Hiếu – giảng viên khoa Tâm lý, ĐH Sư phạm TP. HCM thì, việc giáo viên mặc váy lên lớp là điều bình thường, miễn là váy đủ dài và lịch sự.

hieu truong cam giao vien nu mac vay di day hinh 2

“Nhà trường có thể đưa ra quy định giáo viên nên mặc trang phục nào chứ không nên quy định cấm trang phục nào vì sẽ tạo tâm lý bị ép buộc. Bản chất của việc mặc váy lên lớp không làm mất mĩ quan của nhà trường hay phản cảm, nhưng phải hòa hợp với trang phục chung của toàn trường”, Thạc sỹ Khắc Hiếu bày tỏ.

Thầy cho biết, tùy địa phương, điều kiện nhà trường như thế nào mà quy định trang phục của giáo viên, học sinh. Như một số trường ở TP.HCM mang tính chất quốc tế, dân lập có quy định giáo viên mặc váy, còn đa phần là mặc áo dài. Một số địa phương thời tiết nóng hoặc đường lầy lội, việc mặc áo dài lại sẽ khó khăn cho giáo viên.

Còn về ra văn bản cấm nữ giáo viên mặc váy của hiệu trưởng Trường THCS&THPT Việt Trung (Quảng Bình), ThS Khắc Hiếu nhấn mạnh: “Nhập gia tùy tục, quyết định của hiệu trưởng cũng có lý của hiệu trưởng. Nhà trường cần có trang phục thống nhất, tạo sự đồng nhất trong tác phong của giáo viên. Tuy nhiên, trước khi đưa ra quyết định thì nên lấy ý kiến, bàn bạc của hội đồng sư phạm nhà trường chứ không nên ra quy định quá bất ngờ gây tâm lý không thoải mái, áp lực cho giáo viên”.

Và dưới góc nhìn tâm lý thì không thể nói quyết định này là đúng hay sai. Bởi, theo thầy, tại trường này, nếu việc mặc váy không phù hợp với thời tiết, không phù hợp với văn hóa của ngôi trường, không phải là mong muốn chung của tập thể thì quy định cấm là đúng, nhưng ở trường kia thì có thể quy định đó là sai.

Còn để tránh trang phục của giáo viên gây phản cảm và phù hợp với văn hóa học đường thì cần phải thỏa mãn 3 chữ hợp: hợp với cá tính, môi trường làm việc và đối tượng mà mình tiếp xúc.

Những búc xúc của học sinh và giáo viên khi cấm mặc váy tới lớp dạy

Bạn Văn Quý cho rằng, mặc váy hay áo dài lên lớp cũng là 1 nét đẹp, có văn hoá, hiện nay vẫn cho các em mặc váy để đi học, sinh hoạt tập thể, hoạt động phong trào. Nhưng mặc sao cho hợp lý, không để các em đua đòi học theo, ăn mặc phản cảm…Do đó việc cô giáo lên lớp mặc váy cũng là chuyện bình thường, không có gì gọi là phản cảm hay sai qui định. Quan trọng nhất vẫn là chất lượng giờ dạy của cô có tốt hay không mà thôi.

Không giống ý kiến trên bạn Minh Cường bức xúc chia sẻ, có lẽ hiệu trưởng này không sâu chuyên môn nên muốn tạo bước đột phá vào những thứ vô bổ đó. Có lẽ nên thi chức danh hiệu trưởng như một số địa phương để làm.

Độc giả Nguyễn Thị Hương còn dẫn chứng thêm một số quy định không giống ai ở nơi dạy của mình, em là nữ giáo viên công tác tại huyện Phong Thổ tỉnh Lai Châu. Nói về quy định như trên thì ở huyện em còn “choáng” hơn nhiều. Phòng Giáo dục ban hành hẳn một văn bản có tên “Quy chế văn hóa công sở”, trong đó quy định nữ giáo viên không được nhuộm tóc màu; khi đi làm không được mặc váy, không được mặc quần bò, không được mặc áo không có ve cổ (như thế dù áo thun, áo len cao cổ cũng không được mặc; miễn là áo có ve cổ nhưng hở ngực cũng không sao phải không nhỉ? Ai nghĩ ra cái văn bản này là người có trình độ làm luật thật siêu phàm). Thế mà chúng em có dám ý kiến gì đâu, chỉ biết chấp hành; đôi lúc bức xúc quá thì trộm nghĩ về câu nói dân gian về những ông vua xứ mù mà thôi.

hieu truong cam giao vien nu mac vay di day hinh 3

Bạn Mai Lan góp ý, bác hiệu trưởng chỉ cần nói nhỏ với hội trưởng phụ nữ trường để cô ấy truyền đạt lại cho giáo viên nữ là đủ mà:

0 comments… add one

Leave a Comment