Indonesia. Máy bay AirAsia QZ8501 có thể đang nằm dưới đáy biển

Một quan chức của Indonesia cho hay chiếc máy bay mất tích của hãng hàng không AirAsia Indonesia có khả năng đang nằm dưới đáy biển. Indonesia đã điều 12 tàu và 8 máy bay cho cuộc tìm kiếm, với sự hỗ trợ của Úc, Singapore, Malaysia.

Phim phang em cực đẹp nhiều nước
Phim hay nhất
Tải về máy xem cực hay

Video 18+ Máy bay AirAsia QZ8501 có thể đang nằm dưới đáy biển

Nội dung dành cho người trên 18 tuổi

Indonesia. May bay AirAsia QZ8501 co the dang nam duoi day bien

Các thân nhân hành khách không cầm được nước mắt.

10h53 Một đại diện của sân bay Changi, Singapore cho hay có thêm nhiều thân nhân của hành khách và phi hành đoàn trên chuyến bay mất tích sẽ bay đến Surabaya, Indonesia để theo sát tình hình tìm kiếm. Tối qua, 16 hành khách cũng đã bay từ Singapore sáng Indonesia để có thể cập nhật ngay những thông tin mới nhất của tiến trình tìm kiếm.

10h50 Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Singapore Ng Eng Hen khẳng định cử thêm một chiếc máy bay C-130 đến hiện trường tìm kiếm chuyến bay QZ8501 vào trưa nay và sẽ điều thêm một tàu đổ bộ xe tăng vào tối nay.
Ông Ng Eng Hen cũng cho hay người đồng cấp Indonesia Ryamizard Ryacudu tối qua đã có cuộc điện đàm cảm ơn sự hỗ trợ của Singapore trong cuộc tìm kiếm chuyến bay mất tích của hãng AirAsia.

Indonesia. May bay AirAsia QZ8501 co the dang nam duoi day bien 2

Chuyến bay QZ8501 đã mất tích sau khi cất cánh từ Surabaya để tới Singapore.

10h34 Trong khi đó, các quan chức ngành giao thông vận tải Indonesia không xác nhận hay phản đối giả thuyết chiếc máy bay QZ8501 đã nằm dưới đáy biển của người đứng đầu Cơ quan tìm kiếm cứu nạn quốc gia Indonesia Bambang Soelistyo trước đó.

Trong một diễn biến khác, một quan chức Bộ Quốc phòng Singapore thông báo trưa nay, Singapore đã điều thêm một máy bay quân sự C130 đến hiện trường tìm kiếm, đồng thời cho biết tối nay, 3 chiếc tàu của Singapore sẽ được cử đến Indonesia để hỗ trợ tìm kiếm chuyến bay mất tích của hãng AirAsia.

Indonesia. Máy bay AirAsia QZ8501 có thể đang nằm dưới đáy biển

Indonesia. May bay AirAsia QZ8501 co the dang nam duoi day bien 3

Tàu Singapore tham gia tìm kiếm chuyến bay QZ8501.

Còn chiếc máy bay của Úc được điều hồi sáng sớm nay đang sát cánh cùng lực lượng tìm kiếm do Indonesia dẫn đầu, khẩn trương tiến hành công tác tìm kiếm.

10h30 Một người thân của hành khách trên chuyến bay cho biết có khả năng máy bay QZ8501 đã hạ độ cao và lượn xuống thấp vào lúc 6h41 sáng 28/12. Người này cho rằng nếu máy bay rơi vào khoảng thời gian này, công tác tìm kiếm cứu nạn đang được tiến hành sai địa điểm. Người này cũng cho rằng chiếc máy bay đang ở ngoài biển Java chứ không phải gần đảo Belitung.

Indonesia. May bay AirAsia QZ8501 co the dang nam duoi day bien 4

Người thân các nạn nhân đang ngóng chờ thông tin từng phút.

10h20 Trang Yonhap đưa tin Hàn Quốc sẽ cử 1 tàu tuần tra đến hỗ trợ Indonesia tìm kiếm chiếc máy bay QZ8501 vào ngày mai 30/12. Trang này cũng xác nhận rằng một gia đình 3 người mang quốc tịch Hàn Quốc ở trên chiếc máy bay bị mất tích.

10h15 Giới chức Indonesia cho biết thời tiết hôm nay khả quan hơn hôm qua với tầm nhìn khoảng 2km.

10h10 Trong buổi họp báo sáng nay tại Surabaya, Indonesia, các quan chức Indonesia khẳng định họ đã cử 10 tàu, 2 máy bay trực thăng và các đội thợ lặn tới khu vực tìm kiếm. Ít nhất 2 tàu Indonesia đã rất gần khu vực máy bay QZ8501 bị mất liên lạc với trạm kiểm soát không lưu vào sáng 28/12.

Trong buổi họp báo, các phóng viên đã đặt ra câu hỏi: “Liệu chiếc máy bay QZ8501 có thể thay đổi vị trí sau khi mất liên lạc với trạm kiểm soát không lưu hay không? Nhất là khi 24h đã trôi qua”. Giới chức Indonesia trả lời: “Chiếc máy may có kích cỡ và khối lượng lớn bởi vậy khó có khả năng nó dịch chuyển được nhiều sau một ngày”. Các quan chức nước này cũng khẳng định “sẽ cố gắng tìm ra chiếc máy bay này”.

Trước thông tin một ngư dân nghe thấy tiếng va chạm gần Pulau Nangka, các quan chức Indonesia trả lời: “Chúng tôi không thể xác nhận thông tin này, mọi hoạt động đang được tiến hành ở vùng biển gần đảo Belitung, cách duy nhất để biết là hỏi những người ở đó”.

9h55 Ông Bambang Soelistyo, người đứng đầu Cơ quan Tìm kiếm và Cứu nạn Quốc gia Indonesia, cho biết với báo giới rằng: “Dựa trên các tọa độ được cung cấp và các đánh giá của chúng tôi, vị trí xảy ra vụ tai nạn được tính toán là ở trên biển, giả thiết chúng tôi đưa ra là chiếc phi cơ hiện đang nằm dưới đáy biển”.

Ông Soelistyo cũng cho hay đây chỉ là giả thuyết ban đầu, có thể có những thay đổi dựa trên các đánh giá về các phát hiện mới trong quá trình tìm kiếm.

Trong khi đó, Giám đốc điều hành hãng hàng không AirAsia Tony Fernandes đã rời Surabaya, Indonesia và quay trở lại Jakarta. Nhưng ông cam kết rằng hãng hàng không AirAsia sẽ liên tục cung cấp các thông tin mới về cuộc tìm kiếm chiếc máy bay mất tích.

9h50 Hãng tin Straits Times đưa tin tàu RSS Supreme của Singapore đã tới Indonesia và tham gia vào công tác cứu hộ. Hiện một tàu lớn đổ bộ xe tăng, tàu ngầm và tàu giải cứu của Singapore cũng đã sẵn sàng xuất phát khi cần thiết.

9h40 Bộ Quốc phòng Singapore công bố một bức ảnh cho thấy Thứ trưởng Quốc phòng Singapore Chan Chun Sing đã có mặt trên tàu RSS Supreme để trực tiếp theo sát chỉ đạo công tác tìm kiếm chuyến bay QZ8501.

9h30 CNA đưa tin, giới chức Indonesia cho hay hơn 200 người đã được triển khai tới 4 khu vực tìm kiếm gần đảo Belitung.

Indonesia. May bay AirAsia QZ8501 co the dang nam duoi day bien 5

Hai thành viên của hải quân Indonesia trên một máy bay tham gia tìm kiếm QZ8501.

9h25 Hãng Channel News Asia (CNA) đưa tin: “Giới chức Indonesia cho biết các ngư dân nghe thấy tiếng va chạm gần Paula Nangka, trong khi những người các nhìn thấy một máy bay lao xuống khu vực Pulau Lung”.

Trước đó, hãng CNA cũng cho hay, cuộc tìm kiếm ngày hôm nay của lực lượng tìm kiếm do Indonesia dẫn đầu sẽ tập trung vào khu vực Pulau Momparang, Pulau Nangka và Pulau Lung.

Theo CNA, các máy bay, tàu, phi công, thủy thủ của Indonesia, Malaysia, Singapore và Úc sẽ tham gia vào công tác tìm kiếm chiếc máy bay mất tích trong ngày tìm kiếm thứ 2.

Indonesia. May bay AirAsia QZ8501 co the dang nam duoi day bien 6

Khu vực tìm kiếm sẽ được tiến hành gần đảo Belitung.

8h40 Các quan chức không quân Indonesia thông báo: “Chúng tôi đang tập trung tìm kiếm tại vùng biển phía đông và bắc đảo Belitung”.

Trang AFP dẫn lời phát ngôn viên của không quân Indonesia Hadi Cahyanto xác nhận 5 chiếc máy bay đã được cử đi để tiến hành công tác tìm kiếm, bao gồm 2 máy bay quân sự C-130 và 1 máy bay Boeing 737.

Gửi bình luận

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.