Kết quả môn Văn tốt nghiệp THPT năm 2014

Đáp án thi tốt nghiệp THPT môn Văn năm 2014 được cập nhập nhanh chính xác nhất tại mới hay. Xin mời các thí sinh cùng phụ huynh học sinh theo dõi tại đây để biết kết quả thi tốt nghiệp THPT năm 2014 chuẩn nhất

Phim phang em cực đẹp nhiều nước
Phim hay nhất
Tải về máy xem cực hay

ket qua mon van tot nghiep thpt nam 2014 hinh 1

Đề thi tốt nghiệp trung học phổ thông môn Văn năm 2014

Đề thi tốt nghiệp THPT môn ngữ văn năm nay có sự thay đổi, thời gian thi chính thức môn Ngữ văn giảm xuống từ 150 phút xuống còn 120 phút.
Đề thi Ngữ Văn năm nay được phần đông các thí sinh nhận xét là hay, không quá khó và dễ ăn điểm ở câu 1. Đề thi Ngữ văn Tốt nghiệp THPT 2014 chia thành hai câu. Câu 1, đưa ra một trích đoạn trên báo nói về lòng yêu nước bình tĩnh và sáng suốt, yêu cầu thí sinh nêu ý chính của đoạn trích và viết suy nghĩ về tình hình Biển Đông và việc Trung Quốc đặt giàn khoan trái phép.
Câu 2 đưa ra một đoạn trích trong tác phẩm “Hồn Trương Ba, da hàng thịt” của nhà viết kịch Lưu Quang Vũ, yêu cầu thí sinh phân tích khát vọng của nhân vật Hồn Trương Ba, từ đó trình bày suy nghĩ của bản thân về vấn đề: con người cần được sống là chính mình.Hai câu của đề thi Ngữ Văn đều thuộc dạng mở, tạo điều kiện cho các thí sinh vận dụng nhiều hiểu biết, suy nghĩ của cá nhân về các vấn đề đang nóng hổi của đất nước, xã hội.

ket qua mon van tot nghiep thpt nam 2014 hinh 2

Đề thi tốt nghiệp trung học phổ thông môn Văn chính xác nhất
I. Đọc hiểu (3 điểm)
Những ngày đầu tháng 5/2014, Trung Quốc ngang nhiên xâm nhập và hạ đặt giàn khoan HD 981 trái phép ở vùng đặc quyền kinh tế và quyền tài phán của Việt Nam, có những hành động hung hăng cản phá lực lượng thực thi pháp luật Việt Nam, vi phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam theo Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển (UNCLOS) năm 1982. Trước tình hình đó, trái tim của hơn 90 triệu người dân Việt Nam ở trong nước, hơn 4 triệu kiều bào Việt Nam ở nước ngoài, nhân dân tiến bộ, yêu chuộng hòa bình trên thế giới luôn nóng bỏng hướng về Biển Đông, hướng về Hoàng Sa và Trường Sa, dõi theo từng tin tức được truyền đi từ hiện trường vụ việc.
Những ngày qua, chúng ta lại một lần nữa chứng kiến tinh thần yêu nước trong mỗi người dân Việt Nam, kiều bào ta ở nước ngoài, thể hiện sự đoàn kết trong quyết tâm bảo vệ vùng biển, đảo, chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc, lên án mạnh mẽ những hành động sai trái, phi lý của Trung Quốc. Tuy nhiên, trước tình hình hiện nay chúng ta phải bình tĩnh, sáng suốt nhận định những sự kiện đang diễn ra trên Biển Đông để có hành động phù hợp.
(Bình tĩnh, sáng suốt thể hiện lòng yêu nước – Nguyễn Thế Hanh,
Báo Giáo dục và Thời đại số 116 ra ngày 15 – 5 – 2014)
Đọc đoạn văn trên và thực hiện các yêu cầu sau:
1. Nêu những ý chính của văn bản.
2. Xác định phong cách ngôn ngữ của văn bản. Việc dùng các từ được gạch dưới trong câu: “Những ngày đầu tháng 5/2014, Trung Quốc ngang nhiên xâm nhập và hạ đặt giàn khoan HD 981 trái phép ở vùng đặc quyền kinh tế và quyền tài phán của Việt Nam, có những hành động hung hăng cản phá lực lượng thực thi pháp luật Việt Nam, vi phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam theo Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển (UNCLOS) năm 1982” có hiệu quả diễn đạt như thế nào?
3. Viết một đoạn văn ngắn bày tỏ thái độ của anh/chị về sự kiện trên.
II. LÀM VĂN (7,0 điểm)
Trong vở kịch Hồn Trương Ba, da hàng thịt của Lưu Quang Vũ có đoạn:
Hồn Trương Ba:Ông Đế Thích ạ, tôi không thể tiếp tục mang thân anh hàng thịt được nữa, không thể được!
Đế Thích: Sao thế? Có gì không ổn đâu!
Hồn Trương Ba: Không thể bên trong một đằng, bên ngoài một nẻo được. Tôi muốn được là tôi toàn vẹn.
Đế Thích: Thế ông ngỡ tất cả mọi người đều được là mình toàn vẹn cả ư? Ngay cả tôi đây. Ở bên ngoài, tôi đâu có được sống theo những điều tôi nghĩ bên trong. Mà cả Ngọc Hoàng nữa, chính người lắm khi cũng phải khuôn ép mình cho xứng với danh vị Ngọc Hoàng. Dưới đất, trên trời đều thế cả, nữa là ông. Ông đã bị gạch tên khỏi sổ Nam Tào. Thân thể thật của ông đã tan rữa trong bùn đất, còn chút hình thù gì của ông đâu!
Hồn Trương Ba: Sống nhờ vào đồ đạc, của cải người khác, đã là chuyện không nên, đằng này đến cái thân tôi cũng phải sống nhờ anh hàng thịt. Ông chỉ nghĩ đơn giản là cho tôi sống, nhưng sống như thế nào thì ông chẳng cần biết!
(Ngữ văn 12, Tập hai, NXB Giáo dục Việt Nam, 2013, tr.149)
Phân tích khát vọng của nhân vật Hồn Trương Ba trong đoạn trích trên. Từ đó, trình bày suy nghĩ của anh/ chị về vấn đề: con người cần được sống là chính mình.

Đáp án môn Văn kì thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2014

I. ĐỌC HIỂU (3,0 điểm)
1. Những ý chính của văn bản
– Thông tin về vụ Trung Quốc hạ giàn khoan trái phép trên vùng biển của Việt Nam.
– Tình cảm, thái độ và của người dân Việt Nam trong và ngoài nước trước vụ việc
– Lời khuyên dành cho mọi người khi thể hiện tinh thần yêu nước với những hành động phù hợp.
2. Đoạn văn thuộc phong cách ngôn ngữ báo chí
– Việc dùng các từ gạch chân để lên án hành động trái pháp luật, vi phạm chủ quyền lãnh thổ và luật biển năm 1982 của Trung Quốc đồng thời cũng thể hiện sự phẫn nộ của người viết.
3. Viết đoạn văn
Học sinh cần thể hiện được một số ý chính sau đây:
+ Nêu được tính nóng hổi và nghiêm trọng của sự việc
+ Thể hiện thái độ của bản thân
+ Hành động sáng suốt tránh bị kẻ xấu lợi dụng…

ket qua mon van tot nghiep thpt nam 2014 hinh 3
II. LÀM VĂN (7,0 điểm)
a. Giới thiệu tác giả, tác phẩm
– Lưu Quang Vũ là nhà viết kịch nổi tiếng
– Vở kịch Hồn Trương Ba, da hàng thịt là một trong những vở kịch nổi tiếng và thành công của ông
– Đoạn trích: “…” thể hiện khát vọng của nhân vật Hồn Trương Ba được sống là chính mính
b. Phân tích
– Giới thiệu qua về nhân vật Hồn Trương Ba
– Vị trí của đoạn trích: ở phần sau của văn bản: cuộc đối thoại giữa nhân vật Hồn Trương Ba và Đế Thích
* Khát vọng của nhân vật Hồn Trương Ba
– Trước đó: bi kịch của nhân vật Hồn Trương Ba trong thân xác anh hàng thịt:
+ Sống bên trong một đằng, bên ngoài một nẻo
+ Bị gia đình, người thân lạnh nhạt, không chấp nhận.
Và cuối cùng sau nhiều ngày đấu tranh ông đã vươn lên để hoàn thiện mình và đã chiến thắng => cuộc nói chuyện với Đế Thích thể hiện khát vọng: “ Tôi muốn được là tôi toàn vẹn”
=> Thể hiện sự thay đổi trong nhận thức hết sức lớn lao của nhân vật Hồn Trương Ba để rồi sau đó, ông từ chối việc nhập vào xác cu Tị để được tiếp tục tồn tại.
c. Trình bày suy nghĩ của bản thân

Đáp án đề thi tốt nghiệp PHTH môn Văn năm 2014 mới hay

Gửi bình luận

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.